วัน - เวลาทำการ : จันทร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-18.00
G.D.Tour
ใบขับขี่สากล เช่ารถขับเองต่างประเทศ เรื่องที่นักเดินทางต้องรู้
ใบขับขี่สากล เช่ารถขับเองต่างประเทศ เรื่องที่นักเดินทางต้องรู้
01/08/2019 by G.D.Tour

&nbsp; สำหรับนักเดินทางที่ชอบความอิสระ และมักติดใจกับการขับรถเที่ยวเอง เพราะสะดวกสบาย อยากไปเที่ยวที่ไหนก็ไป อยากแวะที่ไหนก็แวะ บางทีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าใช้บริการรถโดยสารสาธารณะอีกด้วย? ดังนั้น ?ใบขับขี่สากล? จึงเป็นสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่นักเดินทางอิสระทั้งหลายจำเป็นต้องรู้ เรามารู้จักใบขับขี่สากลและดูขั้นตอนการทำง่ายๆ กันเลยค่ะ??? ใบขับขี่สากล คืออะไร⁉ ใบขับขี่สากล มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า &#8220;ใบขับขี่ระหว่างประเทศ&#8221; เป็นเอกสารที่ใช้ในการยืนยันตัวตนเพื่อให้ผู้ถือสามารถขับขี่ยวดยานได้ในประเทศ/ดินแดนที่ไม่ใช่ประเทศบ้านเกิด ซึ่งได้ทำภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการจราจรทางถนน พ.ศ. 2492 กับประเทศไทย จึงถือว่าเป็นเอกสารที่สำคัญของนักท่องเที่ยวที่ต้องการขับรถยนต์เที่ยวในต่างประเทศ เพราะถ้าหากไม่มีเอกสารนี้ไปแสดงกับบริษัทเช่ารถยนต์ก็จะไม่สามารถรับรถเช่าได้ หรือถ้าหากขับออกไปบนท้องถนนในต่างประเทศ แล้วเจอเจ้าหน้าที่ตำรวจขอให้แสดงใบขับขี่สากล แล้วไม่มีเอกสารดังกล่าว ก็จะถูกจับปรับและดำเนินตามกฎหมายของประเทศนั้น ๆ (ในบางประเทศค่าปรับแพงมาก และก็มีโทษหนักกว่าเมืองไทยหลายเท่า) เพราะฉะนั้นควรดำเนินการทำก่อนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศจะดีที่สุด ใบขับขี่สากล ใช้ได้กี่ประเทศ⁉ หลาย ๆ คนก็ยังคงสงสัยอีกว่า แล้วเจ้าใบขับขี่สากลนี่สามารถนำไปใช้ได้ในประเทศไหนบ้าง และจากที่ระบุไว้ในเอกสารของใบอนุญาตขับขี่ระหว่างประเทศ ก็มีรายชื่ออยู่ทั้งหมด 105 ประเทศและดินแดน สามารถดูรายชื่อประเทศทั้งหมดได้ที่ https://th.wikipedia.org/…/%E0%B9%83%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B… ใบขับขี่สากลมีอายุกี่ปี⁉ ใบขับขี่สากลมีอายุเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น นับจากวันที่กรมการขนส่งทางบกออกให้ เพราะฉะนั้นจะไปเที่ยวก็เช็ควันหมดอายุของใบขับขี่สากลก่อนนะคะ ใครสามารถทำใบขับขี่ได้บ้าง⁉ ผู้ที่สามารถทำใบขับขี่สากลได้ จะมีอายุเท่าไรก็ได้ค่ะ แต่ ! จะต้องมีใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล ชนิด 5 &hellip; <a href="https://gdtourchiangmai.com/travel-info/blog-tour-13/">Continued</a>
อ่านต่อ >>
การพกพา ” แบตสำรอง (Power Bank) ” ขึ้นเครื่อง
การพกพา ” แบตสำรอง (Power Bank) ” ขึ้นเครื่อง
25/07/2019 by G.D.Tour

?การพกพา &#8220;แบตสำรอง Power Bank&#8221;?ขึ้นเครื่อง✈️ ทุกวันนี้ power bank เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับผู้ที่มีสมาร์ทโฟนไปแล้ว เพราะการใช้งานแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนอยู่ตลอดเวลา ทังเฟส ทั้งไลน์ ทั้งไอจี ทั้งเล่นเกมส์ ถ่ายรูป ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วเป็นธรรมดา ครั้นจะไปหาที่ชาร์จขณะที่อยู่นอกบ้านก็เป็นเรื่องลำบาก การมี power bank หรือแบตสำรองไว้พร้อมใช้งานจึงสะดวกสบายมากกว่า เรื่องหนึ่งที่คนทั่วไปอาจยังไม่ค่อยทราบและควรที่จะต้องเข้าใจไว้ ก็คือ ข้อควรรู้ต่างๆ เกี่ยวกับการนำ power bank โดยสารขึ้นเครื่องบินไปด้วย ซึ่งกฏดังกล่าวเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ซึ่งข้อกำหนดเหล่านั้น ล้วนเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารทั้งสิ้น ⭐️นำขึ้นเครื่องได้ แต่ความจุและจำนวนที่พกพาต้องไม่เกินกำหนด⭐️ ? power bank ขนาดความจุไฟฟ้ามากกว่า 32000 mAh ไม่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นเครื่องทุกกรณี ? power bank ความจุไฟฟ้าอยู่ที่ระหว่าง 20000 – 32000 mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 2 ก้อน ? power bank ความจุไฟฟ้าต่ำกว่า 20000 mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่จำกัดจำนวน ⭐️ห้ามใส่กระเป๋าเดินทางเพื่อโหลดใต้เครื่องทุกกรณี⭐️ &hellip; <a href="https://gdtourchiangmai.com/travel-info/blog-tour-12/">Continued</a>
อ่านต่อ >>
รู้หรือไม่? ไม่ได้บิน สามารถขอภาษีสนามบินคืนได้
รู้หรือไม่? ไม่ได้บิน สามารถขอภาษีสนามบินคืนได้
19/07/2019 by G.D.Tour

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบเกี่ยวกับสิทธิของผู้โดยสาร กรณีที่ผู้โดยสารสายการบินซื้อตั๋วโดยสารแล้วแต่ไม่สามารถเดินทางได้ ว่า สามารถขอภาษีสนามบิน (Passenger Service Charge)คืนได้ ?หลักฐานที่ต้องใช้ คือ หลักฐานยืนยันการสำรองที่นั่งจากสายการบิน โดยผู้โดยสารสามารถดำเนินการผ่านทางสายการบิน หรือตัวแทนจำหน่ายตั๋วโดยสารได้ ?ปัจจุบันสนามบินต่างๆ มีการจัดเก็บภาษีสนามบินบวกรวมไปกับราคาตั๋วโดยสาร ?ค่าภาษีสำหรับเที่ยวบินขาออก? ✈️สนามบินของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. 6 แห่ง จัดเก็บคนละ 700 บาท ✈️สนามบินของกรมท่าอากาศยาน (ทย.) 28 แห่ง จัดเก็บคนละ 400 บาท ✈️สนามบินสมุย จัดเก็บคนละ 700 บาท ✈️สนามบินสุโขทัย 500 บาท ✈️และสนามบินอู่ตะเภา 400 บาท ?ค่าภาษีสำหรับเส้นทางในประเทศ?                    &hellip; <a href="https://gdtourchiangmai.com/travel-info/%e0%b8%b4blog-tour-11/">Continued</a>
อ่านต่อ >>
แนะนำมือใหม่ ! ขึ้นเครื่องบินเป็นครั้งแรก
แนะนำมือใหม่ ! ขึ้นเครื่องบินเป็นครั้งแรก
09/07/2019 by G.D.Tour

          การเดินทางด้วยเครื่องบินสำหรับผู้ไม่เคยขึ้นเครื่องนั้น สามารถสร้างความประหม่าได้อย่างไม่น่าเชื่อ สาเหตุหลักๆ นั้นก็คงเป็นเพราะว่าเราเกิดความตื่นเต้น ไม่รู้ว่าจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร หรือทำตามขั้นตอนแบบไหน เพราะการขึ้นเครื่องนั้นดูเหมือนจะยุ่งยากกว่าการเดินทางแบบอื่น ดังนั้นวันนี้เรารวบรวมเอาขั้นตอนง่ายๆ มาแนะนำสำหรับผู้ที่กำลังจะเดินทางด้วยเครื่องบินเป็นครั้งแรกได้เตรียมตัวกันค่ะ                                   เริ่มตั้งแต่เรื่องของกระเป๋าเดินทางกันเลย สิ่งของที่สามารถใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทางแบบโหลดใต้เครื่องและแบบถือขึ้นเครื่องนั่นก็จะมีของต้องห้ามแตกต่างกันไป อีกทั้งเรื่องของขนาดและน้ำหนักกระเป๋าแต่ละสายการบินก็มีกฎไม่เหมือนกันอีก ก่อนจัดกระเป๋าจึงควรตรวจเช็ครายละเอียดให้แน่ใจจะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่หลายๆ คนมักลืมกันคือปากกา ควรมีติดตัวไว้สักหนึ่งแท่งโดยเฉพาะคนที่เดินทางไปต่างประเทศเพราะจะต้องใช้กรอกเอกสารข้อมูลต่างๆ ก่อนเข้าประเทศ ไม่แนะนำให้หยิบยืมจากคนที่ไม่รู้จัก           เมื่อไปถึงสนามบินสามารถตรวจหาเคาน์เตอร์สายการบินที่เปิดให้บริการสำหรับเที่ยวบินของเรา โดยดูที่บอร์ดตารางเที่ยวบินขาออกได้ สำหรับเรื่องของการเช็คอินปัจจุบันมีวิธีให้เลือกหลายวิธีด้วยกัน เช่น เช็คอินทางเว็บไซต์หรือมือถือ สำหรับคนที่ไม่อยากยืนรอต่อแถวเช็คอินนานๆ เป็นการเช็คอินออนไลน์ผ่านเว็บไซต์หรือแอพมือถือของสายการบิน ส่วนใหญ่จะเปิดให้เช็คอินก่อนออกเดินทาง 24 ชั่วโมง (บางสายการบินก็จะเปิดให้เช็คอินก่อนหน้าหลายวัน) จะปิดก่อนเวลาเดินทาง 1 &#8211; 2 ชั่วโมง พิมพ์ Boarding Pass &hellip; <a href="https://gdtourchiangmai.com/travel-info/blog-tour-10/">Continued</a>
อ่านต่อ >>
เตรียมชุดให้พร้อม ก่อนเที่ยวไต้หวัน ฤดูไหนก็ไม่หวั่น
เตรียมชุดให้พร้อม ก่อนเที่ยวไต้หวัน ฤดูไหนก็ไม่หวั่น
28/06/2019 by G.D.Tour

ไปไต้หวันยังไงให้ไม่โป๊ะ เตรียมเสื้อผ้าให้พร้อมรบทุกฤดูกาล ไม่ต้องกลัวแต่งชุดผิดฤดู! ไต้หวัน (Taiwan) เป็นอีก 1 ประเทศที่กำลังมาแรงในตอนนี้ แถมเดินทางง่ายมีไฟร์ทบินตรงจากเชียงใหม่ ทำให้นักเที่ยวหลายคนหมายมั่นปั้นมือจะไปเที่ยวไต้หวันให้ได้สักครั้ง และเมื่อเตรียมเสื้อผ้าไปผิด ก็พาลทำให้หงุดหงิด เที่ยวไม่สนุก แถมบางครั้งต้องแอบไปซื้อเสื้อผ้าใหม่ให้ตรงกับฤดู แต่วันนี้ไม่ต้องห่วง&#8230;จี.ดี.ทัวร์ จะมากระซิบบอกอุณหภูมิในแต่ละช่วงแถมแนะนำการแต่งกาย ถึงเวลาจัดกระเป๋าเดินทางจะได้ไม่โป๊ะ พร้อมรบทุกฤดูกาล ไต้หวันประเทศเกาะ รูปทรงคล้ายหัวมันหวาน เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ รวมถึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมไต้หวันอันมีเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งประเทศไต้หวันนั้น มีทั้งหมด 4 ฤดูกาล ด้วยกัน คือ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว สำหรับฤดูใบไม้ผลิไต้หวันนั้น เริ่มต้นในเดือนมีนาคม &#8211; เดือนพฤษภาคม ค่ะ อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 16 และสูงสุดที่ 29 องศา แต่โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 25 องศา ค่ะ ถือว่าอากาศกำลังเย็นสบายๆ ไม่หนาวจนเกินไป ซึ่งในฤดูนี้จะมีดอกซากุระบานที่ อุทยานอาลีซาน (Alishan) ด้วยนะคะ ถือว่าเป็นช่วงที่เหมาะกับการไปดื่มด่ำกับธรรมชาติที่ไต้หวันสุดๆ เลยค่ะ แต่งตัวยังไงดี? การแต่งตัวเที่ยวไต้หวันในฤดูใบไม้ผลนั้นไม่ยากค่ะ สามารถใส่ เสื้อเชิ๊ตแขนสั้น รองเท้าผ้าใบ พร้อมกางเกงขายาว พร้อมเสื้อแจ็คเก็ต หรือเสื้มคลุมไม่หนามาก เอาไว้กันลมกันนิดนึงก็เพียงพอแล้วค่ะ ฤดูร้อนของไต้หวันจะเริ่มใน &hellip; <a href="https://gdtourchiangmai.com/travel-info/blog-tour-08/">Continued</a>
อ่านต่อ >>
น้ำหนักและขนาดของกระเป๋าเดินทางสำหรับขึ้นเครื่อง
น้ำหนักและขนาดของกระเป๋าเดินทางสำหรับขึ้นเครื่อง
28/06/2019 by G.D.Tour

น้ำหนักและขนาดของกระเป๋าเดินทางสำหรับขึ้นเครื่อง สำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่หรือคนที่นานๆ ครั้งจะเดินทางไกลสักที หลายคนมักจะมีปัญหาเรื่องการจัดกระเป๋าเดินทางว่าอะไรที่ควรใส่ไว้ในกระเป๋าใหญ่สำหรับโหลดใต้เครื่อง อะไรที่ควรถือติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วย หรือน้ำหนักจะเกินหรือเปล่า วันนี้เราได้รวบรวมเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับน้ำหนักและขนาดของกระเป๋าเดินทางสำหรับขึ้นเครื่องมาให้ได้อ่านกัน กระเป๋าใหญ่ที่ต้องโหลดไว้ใต้เครื่องนั้น ควรใส่เพียงของใช้ทั่วไป ไม่ควรใส่สิ่งของมีค่าไว้ในกระเป๋า เพราะกระเป๋าเหล่านี้อาจมีโอกาสถูกเปิดได้ และถ้าหากต้องใส่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไว้อย่าลืมปิดสวิทช์ให้เรียบร้อยด้วย สิ่งของที่ควรใส่กระเป๋าใหญ่โหลดใต้เครื่อง  เช่น เสื้อผ้า รองเท้า ฯ ของเหลวต่างๆ เช่น ครีม สเปรย์ ยาสระผม ของมีคม เช่น กรรไกร ที่ตัดเล็บ ของใช้ส่วนตัวอื่นๆ ขาตั้งกล้อง กระเป๋าสำหรับถือขึ้นเครื่อง ใช้ได้ทั้งแบบมีล้อลาก แบบหูหิ้วหรือเป้ ควรเป็นกระเป๋าที่ไม่ใหญ่จนเกินไปและไม่ควรหนักเกินที่จะยกไหว เพราะเมื่อขึ้นเครื่องแล้วเราจะต้องยกกระเป๋าเก็บไว้ในช่องเก็บกระเป๋าเหนือศีรษะด้วยตัวเอง สำหรับผู้ที่จองตั๋วเครื่องบินชั้นประหยัดจะสามารถนำขึ้นเครื่องได้ 1 ใบ ไม่รวมกระเป๋าถือส่วนตัวหรือกระเป๋าใส่คอมพิวเตอร์แล็ปท็อป สิ่งของที่ควรใส่กระเป๋าถือขึ้นเครื่อง  เช่น เอกสารสำคัญต่างๆ เช่น พาสปอร์ต ใบจองที่พัก เงินและของมีค่า คอมพิวเตอร์แล็ปท็อป กล้องถ่ายรูป แบตเตอร์รี่สำรอง (20,000 mAh – 32,000 mAh พกได้ไม่เกิน 2 ก้อน) &hellip; <a href="https://gdtourchiangmai.com/travel-info/blog-tour-09/">Continued</a>
อ่านต่อ >>